Địa điểm mua hàng
Hãng thép
Khối lượng
Họ tên/ Công ty
Số điện thoại*
Trang chủ / Blog xây dựng / Nguyên tắc & Cách bố trí thép sàn theo tiêu chuẩn mới nhất

Nguyên tắc & Cách bố trí thép sàn theo tiêu chuẩn mới nhất

Thủy 14749

Bố trí thép sàn như thế nào là một việc rất quan trọng trong công trình xây dựng. Nguyên nhân bởi lẽ trong kết cấu xây dựng nhà ở dân dụng thì sàn thép có công dụng làm kết cấu chịu tải trọng trực tiếp trong khi sử dụng. Sàn liên quan đến cột móng và sẽ được các hệ thống dầm đỡ. Vậy khi bố trí thép sàn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nào và cách bố trí sàn ra sao? Hãy tìm hiểu cùng Giá Sắt Thép 24h thông qua bài viết tham khảo dưới đây nhé!

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Bố trí thép sàn đúng nguyên tắc sẽ giúp cho sàn tăng khả năng chịu lực. Cùng một kích thước tiết diện thép và khoảng cách đan thép nhưng bố trí sản thép không tối ưu sẽ làm cho khả năng chịu tải trọng của sàn giảm. Vì vậy, để sàn thép làm việc có hiệu quả nhất chúng ta nên bố trí thép theo những nguyên tắc sau:

+ Thanh thép sàn có chức năng chịu lực chính sẽ được bố trí với kích thước chiều cao làm việc tối đa (h0). Chiều cao làm việc hcủa sàn được định nghĩa là khoảng cách kéo dài từ mép bê tông chịu nén cho đến trọng tâm của thanh thép.

+ Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép sàn có kích thước tối ưu là 15mm và không được nhỏ hơn so với tiết diện thanh thép (D thép).

+ Thép sàn khi neo vào dầm phải đúng tiêu chuẩn: thép thanh vằn lớp trên có chiều dài neo 30D, thép tròn trơn phải uốn móc vào dầm và thép có vằn lớp dưới có neo là 20D thép.

Bố trí thép sàn đúng nguyên tắc sẽ giúp cho sàn tăng khả năng chịu lực.

Bố trí thép sàn đúng nguyên tắc sẽ giúp cho sàn tăng khả năng chịu lực.

Cách bố trí thép sàn

Dựa vào hệ số của chiều dài/chiều rộng (l2/l1) mà người ta phân chia ô sàn làm 2 loại khác nhau là: sàn làm việc 1 phương và 2 phương. Cách bố trí thép cụ thể và chi tiết cho từng loại sàn sẽ như sau:

Bố trí thép sàn 1 phương

Thép cho sàn 1 phương khi có hệ số l2/l1 > 2 đặt theo nguyên tắc sau:

+ Thép sàn lớp dưới sàn 1 phương sẽ có nguyên tắc là đặt thanh thép ngắn trước, thép dài sẽ đặt sau và được bố trí theo cấu tạo.

+ Thép sàn 1 phương ở lớp trên có nguyên tắc là thanh thép dài sẽ đượcc đặt trước và thanh thép ngắn được đặt lên trên.

Bố trí thép sàn 1 phương

Bố trí thép sàn 1 phương

Lưu ý: cách đặt thép sàn mà Giá Sắt Thép 24h hướng dẫn tuân theo trình tự được thi công tại công trường xây dựng.

Bố trí thép sàn 2 phương

Sàn làm việc 2 phương hay còn có cái tên khác là sàn kê 4 cạnh mang hệ số l2/l1 ≤ 2, có nghĩa là kích thước chiều dài của ô sàn không được gấp 2 lần chiều rộng của ô sàn đó (ô sàn chính là chỉ số diện tích của sàn đỡ được bao quanh bởi các thanh dầm). Cách bố trí của thép sàn 2 phương là:

+ Thép sàn ở lớp dưới: cách sắp xếp sẽ là đặt thanh thép theo phương ngắn trước, thanh thép phương dài được đặt lên trên và đan thành vỉ bằng các dây kẽm (gọi là 1 lớp thép sàn).

+ Thép sàn ở lớp trên thì thép phương dài sẽ được đặt dưới, thanh thép có phương ngắn được đặt lên phía trên và đan thành một lớp thép trên.

Bố trí thép sàn 2 phương

Bố trí thép sàn 2 phương

Khi nào nên bố trí thép sàn 1 lớp và 2 lớp

Bản sàn có đa dạng các sản phẩm được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Mỗi một loại bản sàn lại có những phương án thiết kế thép riêng biệt theo đặc thù làm việc của chúng. Để giải đáp câu hỏi khi nào nên bố trí thép sàn 1 lớp và 2 lớp thì chúng ta cần phải liên hệ đến cách làm việc của từng loại sàn như sau:

Thép sàn 1 lớp

Những loại sàn đơn giản kê 2 cạnh phù hợp với thép sàn 1 lớp, những tấm sàn đơn lẻ được đặt lên trên nền đất. Hoặc sàn có sơ đồ được tính theo hệ console. Lúc này, sàn 1 lớp sẽ có đường nội lực theo một hướng cụ thể và nhất định. Vì thế mà chúng ta có thể bố trí thép cho những loại bản sàn như:

+ Bố trí thép lớp dưới chịu momen dương đối với sàn tấm được đan đơn giản cho những công trình như bể phốt, hố gas hay nắp hầm chứa…trong nhà.

+ Sàn ô văng và mái che trên đầu cửa kê một cạnh vào tường hay được liên kết ngầm với lanh tô thì chúng ta nên đặt thép sàn lớp lên trên cho momen âm.

Thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp

Bố trí thép sàn 2 lớp

Đa số các ô sàn trong khung kết cấu của bê tông cốt thép toàn khối trong hệ thống nhà dân dụng cũng như công nghiệp hiện nay đều cần được thiết kế thép 2 lớp cho sàn thép. Vì nội lực trong các ô sàn luôn liên tục và phức tạp nên sàn có 2 lớp thép sẽ đảm bảo được khả năng chịu lực cho cả momen âm và dương xuất hiện trong tấm sàn. Việc bố trí thép sàn 2 lớp thường có hai cách đó là:

+ Bố trí 2 lớp thép được chạy liên tục. Mỗi lớp thép đều được bố trí ưu tiên trên thanh thép chịu lực chính. Các thanh thép theo phương ngắn được đặt dưới cho lớp dưới và đặt trên cho lớp thép trên.

+ Bố trí thép lớp trên bằng các lớp thép mũ. Cách bố trí như thế này sẽ tiết kiệm được tối đa khối lượng thép sàn lớp trên. Nhưng quá trình thi công cần với mức độ kỹ lưỡng cao hơn, bởi vì lớp mũ này rất dễ bị bẹp xuống sàn trong quá trình sử dụng.

Bố trí thép sàn 2 lớp

Bố trí thép sàn 2 lớp

Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp đạt chuẩn

Để sở hữu một bộ nền nhà cứng cáp, vững chãi và chắc chắn thì chúng ta cần thực hiện việc bố trí thép sàn 2 lớp theo các bước lần lượt là:

Bước 1: Chuẩn bị một bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Trong bước này, đầu tiên chúng ta cần phải có một bản vẽ tiêu chuẩn đến từ những đơn vị có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức trong lĩnh vực này. 

Chuẩn bị một bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Chuẩn bị một bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Bước 2: Chọn loại thép cho bản vẽ

Để tiết kiệm chi phí cũng như công trình có độ bền cao, dài hạn thì khâu chọn thép là một khâu rất quan trọng vì chất lượng của từng thanh thép và lớp thép đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của nền nhà.

Nếu bạn là người có điều kiện để đầu tư cho công trình xây dựng thì nên lựa chọn những loại thép có chất lương tốt nhất. Ngược lại thì chúng ta muốn tiết kiệm chi phí thì có thể xem xét và đưa ra mức chuẩn về thép cho phù hợp.

Bước 3: Lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Tùy thuộc vào địa hình và nơi xây dựng công trình mà chúng ta có thể lựa chọn ra một kết cấu bố trí thép cho phù hợp. Hiện nay có hai kiểu bố trí phổ biến đó là kiểu 1 phương hoặc 2 phương. Để người tiêu dùng có thể chọn được phương án phù hợp với công trình xây dựng thì cũng phải cần đến những chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.

Lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Bước 4: Tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp

Cần tiến hành thi công theo đúng tiến độ và những tiêu chuẩn đã được đề ra trong bản thiết kế tiêu chuẩn ban đầu mới có thể đảm bảo chất lượng của công trình đạt ở mức cao nhất.

Bước 5: Kiểm soát chất lượng công trình

Mọi công trình nếu muốn có kết quả được như mong đợi đều phải kiểm soát gắt gao từ các bước đầu trước trước khi cho đến trong thực hiện. Chính vì vậy mà bước kiểm soát này không thể thiếu trong quá trình thực thi công trình, việc kiểm soát từ chất lượng thép và quá trình thi công của công nhân đều phải được tiến hành một cách xuyên suốt.

Kiểm soát chất lượng công trình

Kiểm soát chất lượng công trình

Và sau khi việc thi công được hoàn thành, chúng ta cần kiểm tra hay thử nghiệm trực tiếp lên công trình để kiểm tra có trục gì hay sai sót trong quá trình thi công không để còn đưa ra những phương án và giải pháp kịp thời trước khi thực thi những kết cấu khác của dự án.

Lưu ý khi thi công nghiệm thu thép sàn

Kích thước chiều dày của sàn nhà dân dụng phổ biến là từ 10cm đến 15cm. Chỉ cần có phương pháp bố trí thép sàn chênh lệch nhau chỉ 1cm cũng làm giảm khả năng chịu lực của sàn rất nhiều. Vì vậy, phương pháp làm việc tốt nhất giữa nhà đầu tư hoặc giám sát xây dựng công trình với đơn vị thi công phải được trao đổi trước các phương án thực hiện trong quá trình thi công xây dựng. Không chỉ riêng gì các nguyên tắc thi công thép sàn mà cần phải thực hiện thêm những vấn đề sau đây để tầng sàn đạt được chất lượng tốt nhất có thể.

Khoảng cách đan thép sàn

Thép sàn cần phải được đan với những khoảng cách đều nhau theo thiết kế tiêu chuẩn. Thanh thép cần phải được nắn thẳng, không bị cong vẹo hay uốn lượn. Thép sàn có thể buộc với 50% mối nối nhưng vẫn phải đảm bảo không bị xô lệch trong quá trình thi công đổ bê tông.

Khoảng cách đan thép sàn

Khoảng cách đan thép sàn

Kê thép sàn

Thép sàn phải được kê cách xa khỏi mặt sàn bằng với kích thước chiều dày lớp bê tông bảo vệ. Thép lớp bên trên hoặc lớp thép mũ không được đặt ở vị trí giữa chiều dày sàn và bị bẹp xuống ván khuôn.

Nối thép sàn

Nếu thép sàn phải nối thì phải tuân theo những tiêu chuẩn của nối thép:

+ Không được nối tại vị trí chịu lực lớn và bị uốn cong. Thép ở lớp dưới không nên nối ở vị trí giữa nhịp ô sàn và thép lớp trên không nên nối tại vị trí gối.

+ Không nối quá 50% chỉ số diện tích cốt thép trên một mặt cắt và phải được nối so le.

Xem thêm thông tin về cách nối thép cột đầy đủ và chi tiết  TẠI ĐÂY

Nối thép sàn

Nối thép sàn

Nên mua thép làm sàn ở đâu chất lượng giá tốt tại TP.HCM

Không quá khó để khách hàng có thể tìm thấy được rất nhiều đơn vị cung cấp các vật liệu sắt thép xây dựng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được uy tín và chất lượng của sản phẩm. Là một trong những doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng như tôn chống nóng, xi măng,….sắt thép. Giá sắt thép 24h cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng những loại vật tư có chất lượng tốt và bền bỉ nhất.

Với quy mô nhà xưởng rộng lớn, máy móc, trang thiết bị tiên tiến và hiện đại,… Các sản phẩm do chúng tôi sản cung cấp luôn đảm bảo yếu tố về kĩ thuật cũng như chất lượng. Hãy lựa chọn Giá Sắt Thép 24h để mua sắt thép xây dựng, vì:

+ Đơn vị phân phối cấp 1 và có giá ưu đãi nhất, cạnh tranh nhất.

+ Sản phẩm chính hãng, luôn đầy đủ logo và nhãn mác của nhà sản xuất.

+ Đội ngũ nhân viên chăm chỉ, xuất sắc và có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng

+ Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

Giá sắt thép 24h cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng những loại vật tư có chất lượng tốt và bền bỉ nhất

Giá sắt thép 24h cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng những loại vật tư có chất lượng tốt và bền bỉ nhất

Hi vọng là qua bài viết trên, quý khách sẽ có cái nhìn chi tiết về cách bố trí thép sàn hiện nay. Nếu có như cầu tìm hiểu, mua sản phẩm với giá tốt nhất, mời quý khách hàng liên hệ ngay qua:

Website:https://giasatthep24h.com/

Hotline : 0923.575.999

Giá Sắt Thép 24h – Cổng thông tin cập nhật giá thép hôm nay trong và ngoài nước


admin

admin

Giá sắt thép 24h xây dựng mục tiêu cung cấp chính xác giá sắt thép,biến động của thị trường thép trong và ngoài nước,từ đó các nhà thầu, chủ đầu tư có thông tin đa chiều trước khi quyết định mua hàng và đầu tư.Hệ thống site đang trong quá trình thử nghiệm, mọi thông tin xin liên hệ hotline : 0852.852.386 để có thông tin chi tiết.

HỆ THỐNG TẠI HỒ CHÍ MINH

"Các kho hàng tại thành phố Hồ Chí Minh phụ trách phân phối thép xây dựng tại các quận nội thành và ngoại thành Hồ Chí Minh,cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu..."

1 H. Bình Chánh
 • 1/9 Quốc lộ 1A, X. Tân Quý Tây, H. Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
 • 0923.575.999 0923.575.999
2 Quận Thủ Đức
 • Số 520 Quốc lộ 13, Quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
 • 0923.575.999 0923.575.999
3 Chi nhánh quận 10
 • 78 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
 • 0923.575.999 0923.575.999
4 Bà Điểm - Hóc Môn
 • 30 QL 22 (ngã tư an sương) Ấp Hưng Lân - Bà Điểm - Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
 • 0923.575.999 0923.575.999

CHI NHÁNH CỬA HÀNG VP TẠI CÁC TỈNH

Ngoài của hàng ở Tp Hồ Chí Minh chúng tôi có hệ thống cửa hàng phân phối bán hàng khắp các tỉnh miền nam và miền tây để đáp ứng bao giá kịp thời cho quý khách hàng, dưới đây là thông tin kho hàng của chúng tôi tại các tỉnh

1 Kiên Giang
 • Đường tránh thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
 • 0923.575.999 0923.575.999
2 Bình Phước
 • 122 ĐT741, Phươc Bình, Phước Long, Bình Phước
 • 0923.575.999 0923.575.999
3 Cần Thơ
 • Đ. số 10, Hưng Phú, Cái Răng, Cần Thơ
 • 0923.575.999 0923.575.999
4 Chi nhanh Bình Thuận
 • 715, Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận
 • 0923.575.999 0923.575.999
0923.575.999 0923575999 0923575999
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3